Hệ thống thiết bị lắp đặt đài phun nước nghệ thuật

Đài phun nước nghệ thuật là mô hình độc đáo được ưa chuộng hiện nay. Cảnh quan này còn được kết hợp thêm với công nghệ hiện đại để có thể biến hóa về tạo hình, nâng cấp về thẩm mỹ. Vậy hệ thống thiết bị lắp đặt đài phun nước nghệ thuật gồm những gì? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Cấu tạo của đài phun nước nghệ thuật

Một đài phun nước nghệ thuật được tạo nên bởi 3 hệ thống khác nhau. Đó là hệ thống phun nước, hệ thống ánh sáng – âm thanh và hệ thống điều khiển. Tuy khác nhau trong cấu tạo nhưng về cơ bản, đài phun nước nghệ thuật vẫn là đài phun nước.

Chính vì thế, đặc điểm của đài phun nước nghệ thuật vẫn thể hiện thông qua hình ảnh những cột nước từ dưới phun lên không trung. Đây là hình ảnh quen thuộc đã gắn liền với vòi phun nước từ thời xa xưa. Đến hiện tại, đài phun nước đã có nhiều thay đổi bằng việc nâng cấp để tạo ra những phiên bản ấn tượng hơn. Đó là:

  • Đài phun nước nghệ thuật với sự kết hợp của đài phun nước truyền thống và hệ thống ánh sáng. Nếu kết hợp thêm với hệ thống âm thanh thì đó là phiên bản hiện đại nhất – đài phun nước nghệ thuật theo nhạc hay còn gọi là nhạc nước nghệ thuật.
  • Đài phun nước nghệ thuật âm sàn có khả năng tiết kiệm tối đa diện tích. Toàn bộ thiết bị sẽ được lắp đặt dưới mặt đất. Bên trên là sàn phun nước có những rãnh nhỏ và lưới lọc để thu hồi nước.
  • Đài phun nước nghệ thuật phao nổi được lắp đặt trên sông hồ hoặc nơi có mực nước thay đổi liên tục. Toàn bộ thiết bị sẽ lắp đặt trên hệ thống phao nổi cho phép nổi và tự điều chỉnh theo dòng nước.
  • Mô hình đài phun nước đặc biệt – màn nước nghệ thuật với hệ thống vòi phun hướng xuống dưới. Mục đích là để tạo ra một tấm màn nước từ vô số dòng nước chảy liên tục.

Đài phun nước công viên nghệ thuật

Hệ thống thiết bị phun nước

Bộ phận quan trọng nhất trong đài phun nước nghệ thuật là hệ thống thiết bị phun nước. Đây cũng là những thiết bị cơ bản đã đi cùng với đài phun nước từ thời xa xưa. Đó là vòi phun nước, đường ống dẫn nước. Trước đây người ta cần đưa nước từ nguồn trên cao xuống bể chứa bên dưới.

Áp suất từ trọng lực giúp nước chảy mạnh rồi bắn lên không trung thông qua vòi phun nước. Tuy nhiên, ngày nay, hệ thống này đã được cải tiến bằng sự xuất hiện của máy bơm chìm. Máy bơm chìm sẽ được đặt trong lỏng bể chứa để đưa nước vào đường ống.

Như vậy sẽ giúp tiết kiệm thời gian và chi phí hơn. Mặt khác, đài phun nước nghệ thuật sẽ tận dụng nguồn nước trong bể chứa để tuần hoàn liên tục lên vòi phun nước. Hệ thống vòi phun cũng được nâng cấp hơn nhiều so với trước đây thông qua các tạo hình khác nhau.

Chủ công trình có thể lựa chọn giữa vòi phun nước hình tia, vòi phun nước sủi bọt, vòi phun nước hình nấm, vòi phun nước hình cầu, vòi phun nước đài hoa… Bằng việc kết hợp những vòi phun nước theo các tạo hình khác nhau, đài phun nước sẽ trở nên ấn tượng hơn, tạo nên vũ điệu độc đáo của nước.

Đài phun nước âm sàn  tạo nên những vũ điệu độc đáo.

Hệ thống âm thanh, ánh sáng

Hệ thống âm thanh, ánh sáng đóng vai trò hỗ trợ hình thành nên những màn trình diễn ấn tượng của đài phun nước. Đặc biệt là khi đêm xuống, đài phun nước nghệ thuật sẽ trở nên lung linh, huyền ảo hơn với sự góp mặt của đèn led và âm thanh. Đa số đài phun nước hiện nay đều sẽ được lắp đặt thêm hệ thống ánh sáng.

Tuy nhiên để nâng cấp từ đài phun nước nghệ thuật lên nhạc nước nghệ thuật thì yêu cầu cao hơn nữa. Đó không phải việc lắp thêm loa, đài là đủ. Hệ thống đài phun sẽ phải phối hợp với ánh sáng để hoạt động theo tần số âm thanh thì mới gọi là nhạc nước nghệ thuật.

Hệ thống ánh sáng cho đài phun nước nghệ thuật chính là các loại đèn led âm nước như đèn led dây, đèn led âm nước dạng đế, đèn led âm nước dạng bánh xe… Trong khi đó, hệ thống âm thanh gồm loa nhạc nước, biến tần, âm tần, âm ly… Các hệ thống âm thanh, ánh sáng sẽ kết hợp để tạo ra màn trình diễn ấn tượng.

Ánh sáng góp phần tạo nên đài phun nước ấn tượng.

Hệ thống điều khiển đài phun nước nghệ thuật

Hệ thống điều khiển đài phun nước nghệ thuật bao gồm tủ điện điều khiển và phần mềm. Tủ điện được đặt gần với đài phun nước bao gồm các thiết bị được đấu nối với nhau. Trong khi đó, yêu cầu về phần mềm sẽ cao hơn nhiều. Kỹ thuật viên sẽ phải lên ý tưởng cho mỗi màn trình diễn.

Sau đó, đài phun nước nghệ thuật sẽ được lập trình kiểu phun, âm thanh, ánh sáng kết hợp đồng nhất với nhau. Như vậy mới có thể tạo ra những màn trình diễn ấn tượng. Thậm chí hệ thống điều khiển còn có thể kiểm soát được tốc độ bơm, độ cao của những cột nước hay cài đặt tự động cho màn trình diễn.

Các bạn cũng mong muốn sở hữu một đài phun nước nghệ thuật? Hãy đến với Union để được tư vấn miễn phí, nhận dịch vụ thiết kế, thi công chuyên nghiệp, cung cấp sản phẩm chính hãng nhé!

 

 

 

 

18.380 Bình luận